CẢM NHẬN TỪ CHUYẾN THĂM SYDNEY - AUSTRALIA CỦA THƯƠNG HIỆU VIỆT

Ngày đăng: 2019-11-13 09:30:17

Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia) với dân số hiện nay là 25.199.031 người, chiếm 0,33% dân số thế giới (theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc), đứng thứ 53 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Australia là hòn đảo lớn nhất thế giới, là quốc gia duy nhất trên quả địa cầu được xem là một châu lục. Hiện tại, Australia là ngôi nhà chung của các dân tộc đến từ hơn 200 quốc gia khác nhau.

Không chỉ là một trung tâm văn hóa, du lịch đa dạng, độc đáo thu hút đông đảo du khách quốc tế, Australia còn là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh, một đất nước thân thiện có điều kiện sống tốt hàng đầu thế giới.

Vài nét về kinh tế thương mại & du lịch Australia

Là nước có mật độ dân số thấp (3 người/km2), đất rộng người thưa nên Australia hiện đang “khát” nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực hoạt động, nhất là các lĩnh vực sản xuất hàng hóa, du lịch, giáo dục… Điều này lý giải vì sao người lao động tại Australia có mức thu nhập cao hơn từ 10-20% so với các cường quốc như Mỹ, Canada. Thực tế cho thấy, nhu cầu phát triển dân số, khuyến khích tăng dân số của Chính phủ Úc ngày càng được đặt lên hàng đầu, là nhiệm vụ trọng tâm. Mỗi đứa trẻ ra đời được Chính phủ Úc thưởng 12.000AUD. Từ đó, Úc mong muốn tăng cường hợp tác cùng các nước trên thế giới và tạo điều kiện thông thoáng cho các nước đầu tư vào thị trường Úc để thúc đẩy phát triển từ kinh tế, thương mại, du lịch cho đến nguồn nhân lực.

Chúng ta đều biết rằng nền kinh tế Úc mang tính cạnh tranh cao và những năm gần đây được coi là nền kinh tế có độ mở lớn, phát triển năng động bậc nhất trong các nước công nghiệp phát triển. Các sản phẩm chủ lực của Úc hiện nay là quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải, Hugh Jackman, Nicole Kidman, Heath Ledger. Thị trường xuất khẩu chính bao gồm: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Ấn Độ 4,9%. Thế mạnh trong hoạt động xuất khẩu của Úc là các sản phẩm sơ cấp gồm nông sản, khoáng sản và sản phẩm năng lượng; các sản phẩm này đóng góp rất to lớn đối với sự tăng trưởng GDP của Úc. Bên cạnh đó, Úc có nhu cầu nhập khẩu máy móc và giao thông vận tải, thiết bị điện và viễn thông; sản phẩm dầu thô và xăng dầu với các đối tác như: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%, Thái Lan 4,2%, Hàn Quốc 4,1% và một số nông sản thực phẩm từ Việt Nam. Nhìn chung, so với các nước G7 thì nền kinh tế tổng thể của Úc tương đối nhỏ, thế nhưng chỉ số bình quân GDP trên đầu người của nước này còn cao hơn so với Anh, Đức và kể cả Hoa Kỳ.

Trong 15 năm qua, nền kinh tế Úc tăng trưởng trung bình hằng năm 3,6%, cao hơn mức 2,5% của thế giới. Nền kinh tế Úc được đánh giá cao với hơn 70% GDP đến từ các ngành công nghiệp như tài chính, giáo dục và du lịch. Được biết, Chính phủ Úc hiện đang mời gọi các nước, các nhà đầu tư tham gia dự án Sân bay quốc tế lớn thứ hai tại phía Tây thành phố Sydney với tổng trị giá lên đến 2,4 tỉ USD, đặc biệt là các đối tác, nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Niềm kỳ vọng vào những chuyến thăm Úc tiếp theo

Với tinh thần xúc tiến thương mại, đầu tư phát triển thị trường, kết nối kinh doanh trong thời kỳ hội nhập sâu rộng nền kinh tế thế giới, vừa qua Trung tâm Nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt đã tổ chức chuyến thăm và làm việc với các cơ quan, đơn vị của Úc tại thành phố Sydney - thủ phủ của Tiểu bang New South Wales và là thành phố đông dân nhất của Úc, trên các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, xúc tiến thị trường... Qua các buổi gặp gỡ, làm việc với các cơ quan, đơn vị như Tổ chức Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (RDA) và Hội đồng Hỗ trợ xuất khẩu Úc (ECA), Ủy ban thành phố Liverpool thuộc Chính phủ Úc, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney (VEAS)… cho thấy Chính phủ Úc đang tiến hành chủ trương kêu gọi đầu tư vào thị trường Úc, và dành nhiều chính sách ưu đãi cho các đối tác, nhà đầu tư trên các lĩnh vực du lịch, giáo dục, xuất nhập khẩu hàng hóa… Mặc dù tiêu chuẩn của Úc rất nghiêm ngặt, chi phí nguồn nhân lực khá lớn nhưng nhìn chung nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, du lịch cao hơn một số nước trên thế giới. Đây có thể nói là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư muốn khai thác, tiếp cận thị trường Úc.

Sau các buổi làm việc, chúng tôi được đi thăm Tòa nhà Quốc hội Úc, vườn nho và nhà máy chiết xuất nho tại Canberra, các trường đào tạo, các trung tâm văn hóa, du lịch tại Sydney,... Qua đó thấu hiểu thêm rằng Úc là một nước có nền văn hóa rất đặc biệt và phong cách đặc trưng của nền văn minh hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính và hài hòa truyền thống. Tiêu biểu như Dự án sân bay quốc tế phía Tây thành phố Sydney với diện tích 1.780 hecta, bao gồm nhiều công trình quy mô như: sân bay quốc tế, dịch vụ kho vận, hàng hóa logistics, khu chế biến và sản xuất nông nghiệp, trường đại học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu dân cư,… Đây là một trong những dự án quy mô, hiện đại gần như bậc nhất thế giới, dự kiến khi hoàn thành sẽ tạo thêm việc làm cho 60.000 người. Hiện nay Chính phủ Úc đang triển khai dự án và kêu gọi đầu tư vào các công trình, hạng mục nêu trên. Thiết nghĩ, đây chính là cơ hội đầu tư hiếm có đối với cộng dồng doanh nghiệp quốc tế; đặc biệt Việt Nam được tạo điều kiện và chính sách rộng mở.

Kết thúc cuộc hành trình ngắn ngủi mà đong đầy trải nghiệm khó quên, chúng tôi trở về nước với niềm kỳ vọng sẽ còn nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp thành viên Thương hiệu Việt cũng như hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam sang thăm Úc – hòn đảo lớn nhất thế giới, chỉ cách Việt Nam khoảng 8 - 9 giờ bay, để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trên các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm… nhằm nâng cao vị thế thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Trung tâm Thương hiệu Việt cũng đã lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo, dự kiến sẽ tổ chức vào quý II năm 2020. Rất mong các doanh nghiệp tích cực đồng hành cùng chúng tôi để có cơ hội nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh, vươn tầm thương hiệu, bay cao bay xa hơn trong môi trường hội nhập kinh tế toàn cầu và kỷ nguyên số.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp trở lại

Sau hơn 2 tháng ảm đạm vì dịch Covid-19, sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Vàng tăng mạnh lên 47,4 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 9 năm

Vàng miếng SJC sáng 24.2 liên tục tăng nhanh 1,4 triệu đồng/lượng so với giá cuối tuần qua, bất chấp giá vàng thế...

Sự thật về tôm hùm “giải cứu”

“Không có tôm hùm giá rẻ đâu”. “Ai bán tôm hùm con trăm mấy mang tới đây tui bao mua hết”. “Muốn mua bao nhiêu...

Tận dụng cơ hội từ COVID-19

TTO - Khi COVID-19 ập tới, thiệt hại với nhiều ngành nhưng trong đó cần nhìn nhận vẫn có cơ hội để một số ngành,...

8 ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho casino Vân Đồn

TTO - Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa chính thức trình Thủ tướng hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án khu phức...

Ngao chết trắng bãi, người dân thiệt hại cả tỉ đồng

TTO - Gần đến thời điểm thu hoạch nhưng gần 15ha ngao nuôi của người dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chết trắng...

COVID-19 tiếp tục 'cuốn trôi' gần 25 điểm VN-Index chỉ trong vài tiếng giao dịch

TTO - Chỉ vài tiếng giao dịch đầu tuần trong phiên sáng nay 24-2, sàn VN-Index đã liên tục lao dốc và tạm nghỉ khi đã...

Chứng khoán mất 20 điểm từ đầu phiên

Rơi hơn 20 điểm ngay khi mở cửa, Vn-Index nới rộng đà giảm vào cuối phiên sáng, mất hơn 2,6%, lùi về 908 điểm.

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page